Blog

Những ứng dụng của IOT trong đời sống hiện nay

Ứng dụng của IOT

Thuật ngữ IoT là thuật ngữ mới ra đời trong thời kỳ công nghiệp 4.0, có tính linh hoạt cao, hiện đại, áp dụng trong mọi ngành nghề và lĩnh vực đời sống. Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến IoT nhưng chưa hiểu sâu về thuật ngữ này là như thế nào, tính ứng dụng của IoT ra sao? Trong bài viết sau đây, Solitty sẽ giải đáp và chia sẻ chi tiết nhất về lợi ích của IoT đối với mỗi ngành nghề.Tham khảo  ngay.

IoT là gì?

IoT được viết tắt từ “Internet of Things” có nghĩa là vạn vật kết nối. Hiểu một cách đơn giản nhất thì IoT có nghĩa là một loại nền tảng giúp kết nối tất cả các thiết bị, đồ vật với nhau thông qua cảm biến hoặc phần mềm công nghệ, giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu với nhau. Các thiết bị khi sử dụng công nghệ IoT mang lại cho con người cuộc sống tiện ích hơn, tiết kiệm thời gian, dễ dàng quản lý, theo dõi, điều khiển, xử lý mọi công việc từ xa cực kỳ hiệu quả.

Công nghệ IoT là gì?
Công nghệ IoT là gì?

Các ứng dụng của IoT đối với đời sống con người hiện nay

Ứng dụng của IoT trong cuộc sống vô cùng rộng rãi. IoT đang dần trở thành xu thế và được con người cố  gắng ứng dụng trong mọi lĩnh vực để góp phần hiện đại hóa và xây dựng xã hội thông minh. Sau đây là những ứng dụng của IoT đối với đời sống con người:

Thiết bị đeo thông minh

Thiết bị đeo thông minh là ứng dụng của IoT phổ biến và nổi bật nhất ai cũng biết. Thiết bị đeo thông minh bao gồm đồng hồ thông minh, tai nghe không dây, kính thực tế ảo, v.v… Đồng hồ thông minh được ứng dụng công nghệ cao IoT cho phép liên kết với smartphone và có đầy đủ chức năng như một chiếc điện thoại thông minh như nhắn tin, gọi điện, sử dụng một số app kết nối mạng, định vị, theo dõi sức khỏe và tập luyện thể thao. Còn tai nghe không dây được kết nối bằng Bluetooth nên trong phạm vi giới hạn cho phép, bạn có thể nghe nhạc hay gọi điện với điện thoại bạn đang ghép nối.

Nhà thông minh

Ứng dụng của IoT trong nhà thông minh phải kể đến các thiết bị điện tử dân dụng có thể điều khiển từ xa, ví dụ hệ thống điện trong nhà, đồ gia dụng (quạt, điều hòa, tivi, tủ lạnh, v.v…). Tất cả những thiết bị này đã được ứng dụng công nghệ IoT trong sản xuất nên người dùng có thể điều khiển chúng thông qua những thao tác trên smartphone. Tuy nhiên, ứng dụng của IoT với nhà thông minh không quá phổ biến vì chi phí quá đắt đỏ.

Nhà thông minh ứng dụng công nghệ IoT
Nhà thông minh ứng dụng công nghệ IoT

Xe ô tô thông minh

Hiện nay trên thế giới đã ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất xe ô thông minh (xe tự lái mà không cần tài xế). Một số quốc gia phát triển hàng đầu thế giới về công nghệ như Mỹ, Trung Quốc, châu Âu đã có xe ô tô thông minh sử dụng công nghệ nhân tạo AI và cảm biến IoT để vận hành và điều khiển từ xa. Thông qua IoT, xe ô tô tự cập nhật được tình trạng giao thông và nhiều thông tin khác có liên quan và vận chuyển khách hàng đến đúng nơi họ yêu cầu.

Thành phố thông minh

Cả thế giới đang nỗ lực với mong muốn xây dựng thành phố thông minh qua việc ứng dụng công nghệ IoT. Các hoạt động như quản lý dân số thành phố, quản lý hệ thống giao thông, điện nước sẽ được áp dụng công nghệ IoT để dễ dàng trong việc trao đổi thông tin dữ liệu giữa các ban ngành với nhau.

Xây dựng thành phố thông minh ứng dụng công nghệ IoT
Xây dựng thành phố thông minh ứng dụng công nghệ IoT

Quản lý thiên tai

Công nghệ IoT đã và đang được ứng dụng nhằm quản lý thiên tai, dự báo những hiện tượng thời tiết xấu giúp con người có biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra. Ví dụ, trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu, nhiệt độ Trái Đất đang ngày càng tăng cao, khô hạn kéo dài dẫn đến tình trạng cháy rừng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do đó, người ta đã lắp đặt thiết bị cảm biến xung quanh khu vực rừng để theo dõi nhiệt độ, hàm lượng carbon và báo cáo kết quả liên tục, thường xuyên tới trung tâm giám sát. Nhờ có những thiết bị cảm biến công nghệ IoT, nguy cơ cháy rừng sẽ được thông báo sớm nhất đến cơ quan chức năng để đưa ra kế hoạch giải quyết nhanh chóng các trường hợp khẩn cấp.

Phân tích dữ liệu

Ứng dụng của IoT giúp thu thập về kho dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau. Đối với nhiều ngành nghề, dữ liệu là tài sản rất quý giá phục vụ quá trình kinh doanh, phát triển. IoT giúp việc phân tích dữ liệu trở nên đơn giản, chính xác và nhanh chóng hơn.

Ứng dụng của IoT trong phân tích dữ liệu
Ứng dụng của IoT trong phân tích dữ liệu

Chăm sóc sức khỏe

Ứng dụng của IoT trong chăm sóc sức khỏe là một bước đột phá cực kỳ lớn. IoT mang đến hệ thống y tế thông minh, hiện đại, tiện ích. Nguồn thông tin được trao đổi rộng rãi giúp người dân tiếp cận được kiến thức y khoa hữu ích nhất, chăm sóc sức khỏe và điều trị từ xa mà không cần đến bệnh viện. IoT đem đến tiềm năng to lớn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nên nhiều người gọi là “Internet of Medical Things”.

Ứng dụng trong công nghiệp

Công nghiệp là một trong số lĩnh vực ứng dụng IoT rất nhiều và từ rất sớm. IoT trong công nghiệp giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất, giám sát và vận hành sản xuất trơn tru, hạn chế tối đa rủi ro, khắc phục lỗi sai kịp thời. Với công nghệ IoT, bạn có thể tự động hóa quy trình sản xuất, kiểm tra chất lượng, quản lý tồn kho, theo dõi chuỗi cung ứng. IoT chính là giải pháp hữu hiệu tuyệt vời với ngành công nghiệp sản xuất.

Ứng dụng IoT trong sản xuất công nghiệp
Ứng dụng IoT trong sản xuất công nghiệp

Ứng dụng trong nông nghiệp

Trước kia ngành nông nghiệp toàn bộ dùng sức lao động của con người nhưng ngày nay nông nghiệp đã thông minh hơn nhờ có máy móc hiện đại cảm biến linh hoạt. Ứng dụng của IoT trong nông nghiệp giúp giải phóng sức lao động của người nông dân, đồng thời người dân làm nông nghiệp nhàn hơn, hiệu quả hơn khi biết được nhiều thông tin hữu ích trong sản xuất như thời gian gieo hạt/thu hoạch tốt nhất, kiểm tra tình trạng đất có đủ dinh dưỡng hay không, cần bón phân đạm như thế nào là đủ. Thêm vào đó, với IoT rất nhiều nông trại thông minh đã ra đời, năng suất lao động nông nghiệp tăng lên rõ rệt.

Trên đây là tổng hợp những ứng dụng của IoT trong cuộc sống hiện nay. Công nghệ IoT hiện hữu ở mọi đồ vật, thiết bị xung quanh chúng ta, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, hướng tới xây dựng xã hội thông minh. Để biết thêm thông tin về ứng dụng của IoT, bạn vui lòng liên hệ đến Solity để được hỗ trợ. Solity – đơn vị nổi tiếng #1 Hàn Quốc về sản xuất thiết bị điện tử thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *