Blog

Công nghệ cảm biến vân tay trên khoá cửa điện tử là gì

Công nghệ cảm biến vân tay trên khóa cửa điện tử là công nghệ đã làm thay đổi rất nhiều đến đời sống của con người hiện nay. Đây là công nghệ được ứng dụng lên các thiết bị khóa cửa thông minh giúp nâng cao tính bảo mật, độ an toàn cho con người và tài sản hơn rất nhiều so với những dòng khóa cơ truyền thống.

Vậy công nghệ cảm biến vân tay là gì, có những loại cảm biến vân tay nào đang được sử dụng cho khóa cửa điện tử? Cùng Solity tìm hiểu, giải đáp các thắc mắc trên một cách chi tiết nhất trong bài chia sẻ dưới đây.

Công nghệ cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay hay cảm biến nhận diện dấu vân tay chính là công nghệ sinh trắc vân tay.

Chúng sẽ sử dụng các loại sóng quét khác nhau lên bề mặt vân tay để xác định các phần lồi lõm trên ngón tay, các đường vân tay để từ đó tạo nên một quy ước mật mã riêng cho từng người.

Công nghệ cảm biến vân tay hiện đại, cao cấp
Công nghệ cảm biến vân tay hiện đại, cao cấp

Công nghệ này có tỉ lệ trùng lặp chỉ ở mức 1/7.000.000.000.0000 vì ở mỗi người sẽ đều có những hình dạng vân tay khác nhau, là dấu hiệu nhận biết riêng của từng cá nhân.

Hiện chúng đang được ứng dụng nhiều trong các thiết bị công nghệ để tăng độ bảo mật cho người dùng trong quá trình đăng nhập từ điện thoại smartphone, khóa cửa vân tay, két sắt,…

Cảm biến nhận diện vân tay hoạt động như thế nào?

Cảm biến vân tay là gì, chúng hoạt động ra sao trên thiết bị điện tử? Khi người dùng đặt ngón tay lên trên một thiết bị đầu đọc dấu vân tay, các hình ảnh vân tay ngay lập tức sẽ được quét lại và đưa vào hệ thống để xử lý.

Trên hệ thống, các hình ảnh này sẽ được chuyển thành dạng dữ liệu thông tin dạng số để mang đối chiếu với các đặc điểm vân tay đã được lưu trữ trong hệ thống từ trước.

Nếu như kết quả dấu vân tay trùng khớp với dữ liệu vân tay đã được lưu trữ thì các chức năng tiếp theo của thiết bị sẽ được thực hiện. Ở trường hợp ngược lại, kết quả thông báo không trùng khớp thì mọi thao tác tiếp theo sẽ dừng lại.

Công nghệ cảm biến vân tay dễ dàng mở, đóng khóa cửa
Công nghệ cảm biến vân tay dễ dàng mở, đóng khóa cửa

Cảm biến vân tay trên khoá điện tử mang lại lợi ích gì?

Sử dụng công nghệ cảm biến vân tay trên khóa điện tử mang đến cho người dùng rất nhiều tiện ích, có thể kể đến như:

  • Giúp cho hoạt động mở khóa cửa nhanh chóng, thuận tiện hơn rất nhiều: Nếu như trước kia người dùng sử dụng chìa khóa cơ để mở cửa sẽ cần thực hiện nhiều thao tác từ tìm chìa khóa, tra chìa khóa vào ổ, vặn khóa để mở. Các thao tác rườm rà, phức tạp này sẽ cản trở rất nhiều cho người dùng trong việc mở cửa, nhất là khi phải mang vác nhiều đồ đạc trên tay. Đặc biệt vì phải luôn phụ thuộc vào chìa khóa nên việc nhớ mang chìa khóa theo bên người cũng là điều bắt buộc. Tuy nhiên khi ứng dụng công nghệ cảm biến vân tay trên khóa cửa điện tử thì người dùng lúc này chỉ cần 1 thao tác đơn giản đó là đặt ngón tay lên cảm biến trên khóa cửa, chưa đầy 3s là khóa đã xử lý thông tin và mở cửa nhanh chóng.
  • Nhờ công nghệ cảm biến vân tay trên khóa cửa điện tử giúp nâng cao tính bảo mật thông tin khóa, chống sao chép hay làm giả dữ liệu khóa để xâm nhập vào nhà tốt hơn: Với khóa cửa thông minh dùng vân tay nhận diện thì khả năng kẻ gian sao chép thông tin vân tay để mở cửa vào nhà là rất khó. Tất cả dữ liệu bên trong khóa đều được phân tích và xử lý bằng AI – trí tuệ nhân tạo nên cho tính an toàn cao, không bị rò rỉ thông tin.

Cảm biến vân tay có mấy loại?

Trước những lợi ích tuyệt vời mà cảm biến vân tay trên khóa cửa điện tử mang lại thì hiện nay các nhà nghiên cứu đã phát triển và cho ra đời rất nhiều công nghệ cảm biến vân tay khác nhau.

Với mục đích để cải tiến, nâng cấp chất lượng quét và tăng tính chính xác hơn cho các kết quả nhằm tăng tính bảo mật, độ an toàn hơn cho ngôi nhà của người dùng. Sau đây là 5 loại cảm biến vân tay đang được sử dụng trên các loại khóa cửa thông minh như:

Cảm biến quang học

Đây là công nghệ cảm biến vân tay đầu tiên được ứng dụng trên các loại khóa cửa điện tử, chúng sẽ nhận diện dấu vân tay của con người bằng việc ghi lại các hình ảnh 2D của dấu vân tay.

Khi ngón tay của người dùng chạm vào đầu đọc vân tay thì ngay lập tức bên dưới đầu đọc sẽ có một đèn chiếu sáng, camera sẽ cùng lúc chụp lại hình ảnh dấu vân tay và sử dụng hình chụp được để mang so sánh với hình ảnh dấu vân tay đã được đăng ký trước đó.

Nếu trùng khớp thì khóa cửa sẽ mở ra. Với công nghệ cảm biến vân tay quang học, thời gian xử lý và nhận diện dấu vân tay sẽ có một độ trễ nhất định.

Công nghệ cảm biến vân tay chỉ với một chạm dễ dàng mở cửa
Công nghệ cảm biến vân tay chỉ với một chạm dễ dàng mở cửa

Cảm biến vân tay Lifescan

Cảm biến vân tay trên khóa cửa điện tử này đã được cải tiến hơn so với loại cảm biến quang học, chúng giúp ổ khóa thông minh được tăng tính bảo mật cũng như giúp cải thiện tốc độ nhận diện dấu vân tay.

Với công nghệ cảm biến này, khi người dùng đặt ngón tay lên đầu đọc vân tay trên khóa cửa thì sẽ được chụp ảnh lại theo công nghệ 3D, quét vân tay ở nhiều chiều khác nhau nhằm mô phỏng vân tay đầy đủ và rõ nét hơn trên không gian 3 chiều. Từ hình ảnh những bề mặt sâu bên dưới lớp da cho đến ngón tay cũng đều được lưu lại chi tiết hơn.

Do đó những khóa cửa điện tử có ứng dụng cảm biến vân tay Lifescan đã dần thay thế cho những mẫu khóa sử dụng cảm biến quang học trong đời sống.

Cảm biến vân tay điện dung

Đây là công nghệ cảm biến vân tay đang được ứng dụng rất nhiều trên các dòng khóa điện tử ngày nay.

Chúng cho khả năng nhận diện vân tay cao cấp hơn so với cảm biến vân tay Lifescan khi có thể nhận biết được sự thay đổi của diện tích trên bề mặt da người.

Các mẫu khóa điện tử sử dụng công nghệ cảm biến vân tay điện dung sẽ mang đến khả năng quét nhanh chóng với độ nhạy cao mà không cần người dùng phải tác động lực mạnh lên trên lớp màn hình cảm ứng.

Nhờ đó lớp màn hình cảm ứng của khóa cửa thông minh có thể tăng được độ bền, tuổi thọ sử dụng tốt hơn.

Cảm biến Biometric Scan

Công nghệ cảm biến vân tay trên khóa cửa điện tử này là một trong số những công nghệ cao cấp, cho khả năng quét được đến tầng sâu nhất của bề mặt da người để nhận diện dấu vân tay đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Công nghệ cảm biến Biometric Scan còn có khả năng nhận diện được vân tay người ở nhiều độ tuổi khác nhau hay sự thay đổi dấu vân tay của trẻ nhỏ đang dần hình thành dấu vân tay cho đến người cao tuổi đang dần bị lão hóa dấu vân tay.

Thời gian nhận diện vân tay của công nghệ cảm biến Biometric Scan vô cùng nhanh, cho kết quả sau khi quét chưa đến 1s.

Công nghệ cảm biến vân tay quét vân tay chính xác
Công nghệ cảm biến vân tay quét vân tay chính xác

Cảm biến vân tay FPC 

Công nghệ cảm biến vân tay FPC của Thụy Điển là công nghệ mới nhất hiện nay. Các khóa cửa vân tay có ứng dụng công nghệ này sẽ cho phép nhận diện vân tay thực thể sống với tốc độ xử lý thông tin vô cùng ưu việt, chưa đến 0.5s với tỷ lệ chính xác gần như tuyệt đối.

Chúng sẽ kết hợp 3 phương pháp nhận diện (cảm biến điện dung, cảm biến áp suất và cảm biến nhiệt độ) để quét và nhận dạng dấu vân tay.

Với công nghệ cảm biến vân tay trên khóa điện tử này, người dùng có thể yên tâm vì chúng có thể phát hiện được tốt những trường hợp làm giả, sao chép dấu vân tay cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng.

Bởi vì dù có thể làm giả vân tay nhưng sẽ không thể làm giả được các yếu tố về áp suất và nhiệt độ.

Kết luận

Trên đây là bài viết mà Solity muốn chia sẻ đến bạn, hi vọng qua đó đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm biến vân tay là gì, lợi ích của cảm biến vân tay trên khóa điện tử cũng như nắm được thông tin liên quan đến các loại cảm biến đã và đang được ứng dụng trên khóa thông minh.

Những sản phẩm khóa vân tay Hàn Quốc của Solity – Thương hiệu khóa cửa điện tử số 1 Hàn Quốc đang sử dụng công nghệ nhận diện dấu vân tay hiện đại và tiên tiến nhất, cho độ chính xác cao, tính bảo mật tuyệt đối với thời gian xử lý nhanh chóng.

Công nghệ cảm biến vân tay tại khóa cửa vân tay gm-6000bk
Công nghệ cảm biến vân tay tại khóa cửa vân tay gm-6000bk

Các dòng khóa cửa điện tử thông minh cao cấp Solity hiện đang được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam bởi Solity Việt Nam. Chúng tôi có hệ thống cửa hàng, showroom ở nhiều khu vực tỉnh, thành phố lớn tại nước ta, luôn có sẵn đa dạng các mẫu khóa cửa thông minh Solity với nhiều tính năng hiện đại, thiết kế đẹp mắt. Giúp cho người tiêu dùng Việt dễ dàng tiếp cận, nhanh chóng sở hữu những mẫu khóa điện tử chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ an ninh cho ngôi nhà của mình.

Để biết thêm các thông tin liên quan đến khóa điện tử thông minh, có nhu cầu muốn tìm kiếm và chọn mua loại khóa cửa vân tay chất lượng, chính hãng sử dụng cho gia đình mình xin quý khách vui lòng liên hệ đến cho Solity thông qua số Hotline 0972950650 hoặc có thể đến trực tiếp cửa hàng, showroom của chúng tôi để được các nhân viên hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *