Blog

Những lợi ích của IoT mang đến cho đời sống con người

Những lợi ích của IoT mang đến cho đời sống con người

Công nghệ IoT hiện nay được ứng dụng trong mọi lĩnh vực đời sống, mọi ngành nghề nhằm tối ưu hóa và dễ dàng quản lý, điều hành. Chắc hẳn nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm IoT, cấu trúc của IoT thế nào. Trong bài viết dưới đây, Solity sẽ giúp các bạn hiểu thông tin cơ bản nhất về IoT cũng như lợi ích của IoT. Tham khảo ngay!

Định nghĩa về IoT

IoT là từ viết tắt của cụm từ “Internet of Things” hiểu đơn giản có nghĩa là mạng lưới kết nối vạn vật. IoT giúp kết nối nhiều đồ vật với nhau qua một hệ thống, phần mềm quản lý dữ liệu, trao đổi thông tin giữa các bên liên quan. Khi một sản phẩm được ứng dụng công nghệ IoT và kết nối internet thì chúng sẽ trở thành một sản phẩm rất thông minh, hiện đại, chuyển/nhận thông tin nhanh chóng chỉ qua một vài thao tác.

IoT được lắp đặt trên một đồ vật nào đó như cửa thông minh, các loại máy móc và được điều khiển bằng điện thoại/laptop hoặc cũng có thể là tích hợp cả 2 chức năng trên cùng 1 thiết bị.

IoT là gì?
IoT là gì?

Cấu trúc của IoT như thế nào?

Cấu trúc của IoT không quá phức tạp, bao gồm các thành phần như Things (các loại thiết bị), Gateways (trạm kết nối), Network and Cloud (Mạng internet và không gian lưu trữ online), Services-creation and Solution Layers (Bộ phân tích và xử lý các dữ liệu đầu vào để ra lệnh thực hiện), v.v…Cảm biến trên thiết bị có chức năng tiếp nhận thông tin, các lệnh từ người dùng sau đó chuyển đổi thành một dạng dữ liệu ở không gian có kết nối internets và từ đó cho ra kết quả. Hệ thống này thường là các app được  thao tác trên smartphone hoặc laptop.

  • Cơ sở dữ liệu: Đây là thành phần quan trọng của một thiết bị có IoT nhằm giúp lưu trữ thông tin và mở rộng cơ sở dữ liệu lên hệ thống lưu trữ đám mây.
  • Hệ thống quản lý thiết bị: Có chức năng bao quát mọi hoạt động để thiết bị hoạt động bình thường và ổn định, cập nhật phần mềm (khi cần thiết), kết nối các thiết bị khi có yêu cầu.
  • Bộ phận kết nối, đồng bộ hóa dữ liệu: Có công dụng cập nhật dữ liệu ở nhiều dạng khác nhau và đồng bộ chúng trên một giao diện.
  • Hệ thống phân tích: Là bộ phận quan trọng nhất của thiết bị IoT vì hệ thống phân tích có chức năng tiếp nhận, xử lý các nhiệm vụ để đưa ra biện pháp giải quyết
  • Bộ phận quản lý và thực hiện lệnh: Giúp đảm bảo thiết bị gắn IoT thực hiện đúng tiêu chuẩn event – action – triggers.

Lợi ích của IoT mang lại là gì?

IoT sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như khả năng cung cấp dữ liệu rất lớn, tối ưu hóa sản phẩm, đặc biệt là tăng tính năng kết nối giữa các sản phẩm giúp quá trình thực hiện nhanh hơn, dễ dàng quản lý và điều hành từ xa. Do đó, IoT được ứng dụng trên mọi lĩnh vực, lợi ích của IoT mang lại cực kỳ nhiều đối với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Đối với doanh nghiệp

Ứng dụng công nghệ IoT là lựa chọn được các doanh nghiệp ngày nay lựa chọn với mục đích tăng hiệu quả sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh với các hãng khác, đồng thời kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm để hạn chế tối đa rủi ro.

Lợi ích của IoT với doanh nghiệp đầu tiên phải kể đến là giúp các doanh nghiệp chủ động thu thập thông tin, quản lý dữ liệu và quyền truy cập nội bộ.

Ví dụ: Minh chứng đơn giản nhất về lợi ích của IoT trong quản lý nhân sự của doanh nghiệp đó là sử dụng hệ thống cửa có khóa thông minh được tích hợp chức năng mở khóa hiện đại (vân tay, thẻ từ, v.v…) với chấm công. Nhờ đó, phòng nhân sự sẽ tính công, thời gian ra/vào công ty của nhân viên.

Lợi ích của IoT đối với các doanh nghiệp
Lợi ích của IoT đối với các doanh nghiệp

Ngày nay, hầu hết các văn phòng công ty đều sử dụng khóa cửa điện tử. Một trong những hãng khóa cửa thông minh thông dụng được nhiều khách hàng lựa chọn là khóa thông minh Solity. Đây là khóa điện tử cao cấp đến từ Hàn Quốc với được ứng dụng công nghệ IoT khi sản xuất, cho phép mở cửa và tích hợp chấm công bằng vân tay, thẻ từ. Đặc biệt, khóa còn có thể điều khiển, quản lý nhân viên từ xa thông qua app hoặc điện thoại kết nối bluetooth/wifi.

Bên cạnh đó, lợi ích của IoT đem đến trong sản xuất là giúp quản lý chất lượng hàng hóa. Khi cài đặt tiêu chuẩn của từng loại sản phẩm, với công nghệ IoT hiện đại, các sản phẩm kém và không đạt chuẩn sẽ tự động bị loại khỏi dây chuyền sản xuất. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoản chi phí khổng lồ trong khâu kiểm định và tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, IoT còn giúp nâng cao trải nghiệm cho khách hàng khi test thử sản phẩm mới. Từ đó, góp phần tạo độ uy tín của thương hiệu đối với người tiêu dùng.

Ứng dụng công nghệ IoT trong doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ IoT trong doanh nghiệp

Đối với người tiêu dùng

Với người tiêu dùng, lợi ích của IoT có thể kể đến như:

  • Giúp cuộc sống của người dân hiện đại, thuận tiện hơn nhờ có hàng loạt các loại thiết bị thông minh phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hay chăm sóc sức khỏe. Ví dụ như máy cảm biến theo dõi nhịp tim, đồng hồ điện tử thông minh (chức năng không thua kém gì một chiếc smartphone), kính thực tế ảo, thiết bị có định vị GPS, v.v…
  • Tạo nên mạng lưới toàn thành phố thông minh từ quản lý năng lượng, giám sát thông minh, hệ thống giao thông tự động điều khiển từ xa.
  • Kết nối giữa các lĩnh vực giúp mọi người tra cứu thông tin, tài liệu dễ dàng hơn.
Lợi ích của IoT đối với người tiêu dùng
Lợi ích của IoT đối với người tiêu dùng

Bài viết trên Solity đã chia sẻ một số lợi ích của IoT trong đời sống. IoT đang trở thành xu hướng và phổ biến hơn, giúp nâng cao hiệu suất của doanh nghiệp đồng thời giải phóng sức lao động của con người, đem lại một cuộc sống thông minh, tiện lợi. Hy vọng rằng những kiến thức này đã giúp bạn hiểu hơn phần nào đó về công nghệ IoT. Nếu bạn còn thắc mắc về công nghệ IoT cần giải đáp, bạn có thể liên hệ cho Solity – đơn vị chuyên sản xuất khóa cửa thông minh và nhiều đồ điện tử khác ứng dụng công nghệ IoT hàng đầu Hàn Quốc.

SOLITY VIỆT NAM

Hotline: 0972.950.650

VPHN: LK02.02, KĐT Roman Plaza, Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

VPHCM: Số 04 Đào Trí, Phú Mỹ, Quận 7, Hồ Chí Minh

Email: khoacuasamsung.sale@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *